Pavlova

Pavlova

Pavlova. Oft fennir fljótt í spor listamanna, jafnvel þeirra frægustu, þegar þeir hafa lokið starfsævi sinni. Stundum er nafni þeirra þó haldið á lofti af öðrum ástæðum en til stóð.

Anna Pavlova fæddist 1881, varð príma ballerína í Rússneska ballettinum hjá Sergei Díagílev og sú fyrsta til að fara í dansferðalög um heiminn til að sýna listir sínar. Á þriðja áratug 20. aldar fór hún til Ástralíu og Nýja Sjálands. Trúlega væri nafn hennar á fárra vörum ef ekki hefði verið útbúin eftirréttarterta, sem kennd var við hana, í ferðinni. Ástralir og Nýsjálendingar rífast líklega til enda veraldar um hvor þjóðin á heiðurinn, enda vildu allir Pavlovu kveðið hafa.

Tertan vakti mikla lukku og hefur æ síðan verið ein frægasta terta heims, enda er hún afskaplega ljúffeng. Alloft er einfalt það besta og Pavlova er sérlega einföld og auðveld. Í grunninn samanstendur hún af marensbotni, þeyttum rjóma og ávöxtum. Til er fjöldinn allur af uppskriftum, en yfirleitt finnst mér alltof mikið af sykri í þeim. Það er aldrei notalegt þegar munnurinn verður loðinn af sykri. Ég prófaði mig því áfram og niðurstaðan varð þessi.

Gott er að baka að kvöldi, setja rjómann á að morgni (svo að marensinn blotni) og ávextina rétt áður en á að bera tertuna fram.

8 eggjahvítur þeyttar ásamt 250 g af sykri (1 1/2 dl ca). Smám saman er bætt út í 1 tsk af sítrónusafa, 1 tsk af vanilludropum og ½ tsk af salti.

Þegar þetta er orðið stíft, svo að hægt er að búa til toppa, er bökunarpappír settur á ofnplötu, marensinn settur í miðjuna og breiddur út í fallegan hring með sleikju. Bakað í 2 klst. við 100°C. Þá er slökkt undir og tertan látin kólna til morguns.

½ l rjómi þeyttur með 1 tsk vanillusykri og smurt á.

Skreytt er með ávöxtum að vild, en gott að miða við rauðan (t.d. jarðarber), gulan (t.d. mangó), bláan (t.d. bláber og blá vínber) og grænan (t.d. græn vínber og kiwi).

Svo má auðvitað dúlla svolítið, t.d. með því að hella bráðnu (en ekki mjög heitu) súkkulaði yfir í þunnum taumum. Á sumrin er gott að bera fram léttan ís með tertunni – sumarísinn frá Kjörís er einstaklega ljúffengur.

Ungi pilturinn sem heldur á tertunni (og hjálpaði til að skreyta hana) heitir Jóhann

PDF til útprentunar

Pavlova

Pavlova

Pavlova

2 thoughts on “Pavlova

  1. Hef lengi beðið eftir góðri uppskrift af þessari dásemd. Er samt ekki mjög oft edik í Pavlovu? Hlakka til að prófa 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *