Hóflega drukkið vín

Hóflega drukkið vín

Hóflega drukkið vín. Flest höfum við heyrt að rauðvín eigi að vera með kjöti og hvítvíni með fiski, það var a.m.k. gamla viðmiðið. Á því eru þó undantekningar, og kannski er gamla viðmiðið orðið úrelt, t.d. á Geira Smart fengum við létt og ungt rauðvín með þorski – það passaði mjög vel saman. Val á borðvínum getur verið vandasamt enda æskilegt að matur og vín fari sem best saman. Borðvín er talið örva bragðlaukana til þess að við njótum matarins betur. Í raun er það auka krydd með réttinum og það er hreint ekki sama hvaða kryddi maður bætir við réttinn.
Í flestum verslunum Vínbúðanna eru vínráðgjafar og á öllum betri veitingahúsum eru vínþjónar. Allt þetta fólk hefur sérhæft sig á sínu sviði og er með ráð undir rifi hverju.

Það getur nú varla talist til góðra siða að kunna sér ekki hóf í drykkju. Drykkjan eykur ekki kynþokkann og við verðum hvorki skemmtilegri né fallegri, þó að við höldum það hugsanlega sjálf. Svo hverfur öll virðing út í veður og vind. Hver hefur ekki heyrt skandalasögur af fulla gestinum í fínni veislu. Viljum við að fólk muni það helst úr veislunni hversu full við vorum? Varð einu sinni vitni að því þegar ölvuð kona hélt ræðu í brúðkaupi. Eftir um stundarfjórðung fór vinkona hennar upp og bað hana að hætta – þá hafi hún aðeins talað um sjálfa sig og virtist vera langt í að hún nefndi brúðhjónin.

Þeir sem kunna með vín að fara dreypa á því, ýmist með því að skála fyrir borðhald eða í léttvíni með matnum og drekka a.m.k. eitt vatnsglas á móti hverju glasi af léttvíni. Vörumst að svolgra í okkur víninu. Ágætis regla er að fara ekki yfir eina flösku af léttvíni á fjórum tímum, ef maður vill forðast að verða til ama. Það er u.þ.b. eitt glas á klukkutíma. Hóflega drukkið vín gleður mannsins hjarta segir í Manni og konu eftir Jón Thoroddsen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *